096.816.2095

PHONG CÁCH CHƠI ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Hiện nay việc đi học chơi Piano không còn xa lạ nữa, mà ngược lại đây là môn học mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Tuy nhiên việc chơi piano không phải ai cũng chơi giống ai, không có một quy luật bắt buộc nào. Tuy nhiên, chung quy lại chơi Piano có 7 phong cách chơi khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho chơi piano

1.Cách tập chơi Piano theo phong cách truyền thống

Người nghe xem nhạc, xem video mẫu trước khi tập đàn, chia bố cục đàn, quan sát quy luật bố cục mình sắp tập. Đọc bản nhạc trong im lặng, thể hiện nốt nhạc trên phím đàn, tập chơi từng tay, ráp 2 tay vào nhau theo từng đoạn nhỏ, tập  thành thục từng đoạn nhỏ, rồi ghép lại với nhau. Cách tập này giống như bản thân đang học thuộc một bài thơ văn mà thầy cô yêu cầu.

2. Cách học theo thị giác- ” bắt chước” theo video

Đây là cách bắt chước theo những hình ảnh trên video, nghe nhạc, xem video mẫu và tập làm như video, xem từng đoạn nhỏ,  xem cô giáo chơi trên video như thế nào thì tập lại như vậy.

3. Cách học dựa vào thính giác-” nghe cảm nhận và chơi”

Đây cũng như là năng khiếu, người chơi có thính giác, phân biệt âm thanh tốt, có khả năng nghe và dự đoán, rồi bắt chước lại giai điệu. Người tập kiểu này thì tính tình khá phóng khoáng, không theo quy tắc, dựa vào cảm xúc, trực giác. Mà người tập phải có thích bài hát để có động lực cố gắng, bài hát có khi thấm sâu trong máu, chơi theo những gì mình nghe và ngẫm. Nhưng làm được điều này không dễ tí nào, thiên về phần có khiếu, những cố tập cũng được thôi.

Hình ảnh có liên quan

4. Miệng hát tay chơi:

Người tập đàn theo cách này như trẻ em đọc bài to và nhiều lần để thuộc bài. Người tập kiểu này chọn đoạn nhạc nhỏ để học thuộc, sẽ viết tên nốt và đọc to, kết hợp với tay điều khiển đánh nốt đó. Cách này phù hợp cho người học đã biết giai điệu, lời bài hát. Miệng hát tay chơi đúng với tiết tấu và cao độ mà mình đọc/ hát ra.

5. Cách nhìn tay, nhớ ngón tay và chơi:

Người tập đàn theo cách này sẽ tập theo cách truyền thống lần thứ nhất và sau đó chỉ nhìn tay của mình, ghi nhớ tay của mình chơi như thế nào, di chuyển như thế nào để chơi mà không nhìn bản nhạc nữa. Cách này phù hợp với tập từng đoạn ngắn những bài hát mà người học đã biết chơi, tuy cách này có phù hợp với một số người, nhưng với một số khác thì việc nhìn tay khi chơi là không nên cho lắm.

Kết quả hình ảnh cho chơi piano nghe

6. Tập ngẫu hứng:

 Người tập đàn sẽ ngẫu nhiên lựa một đoạn tập chứ không theo tình tự bài hát. Thích thì tập 2 dòng, tiếp theo khó thì bỏ tập đoạn khác. Thời gian tập cũng như cách tập là sẽ ngẫu hứng luôn. Có khi 5-10 phút, có khi tập xuyên suốt, miễn thích thì tập. Đối với người tập kiểu này phải đảm bảo rằng không bỏ qua những đoạn khó, một khi có hứng là phải nghiêm khắc với bản thân mình. Nhược điểm của cách tập này là không tập được trọn vẹn bài hát chỉnh chu, nhưng mặt khác khi có hứng thì tập rất nhanh. Tập cách này thì sau khi ngẫu hứng, nên chú tâm thêm chút để hoàn thiện bài hát.

Hình ảnh có liên quan

7. Cách dựa vào xúc giác – nhắm mắt và chơi:

Đây là cách tập Piano dựa nhiều vào cảm giác tay khi chơi, lần đầu tập đàn sẽ được nhìn tay/nhìn bản nhạc, sau đó sẽ tạm gấp sách/không nhìn tay hoặc nhắm mắt và nhớ lại những gì mình chơi dựa vào xúc giác. Cách nhớ này sẽ giúp người chơi phát triển được khả năng cảm nhận của mình, tạm quên đi lí trí. Nhiều người sẽ có cảm giác sợ sai khi chơi đàn, do đó họ không thể ngừng việc nhìn tay khi chơi, và cách tập đàn này giúp người chơi vượt qua được sự “sợ sai”. Tâm lý khi chơi đàn lúc này là không còn quan tâm tới việc người khác đang nghe gì, mà tập trung vào xúc giác của mình.

Bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều cách tập đàn Piano khác nhau, phù hợp với tính cách của mình nhất, không có định nghĩa sai hay đúng gì ở đây, vì tất cả đều chung mục đích: làm thế nào để bạn chơi được một bài Piano nhanh nhất, con đường và cách thức nào phù hợp nhất sẽ giúp bạn chơi được nhanh nhất. Do đó, đừng để những giới hạn về quan niệm, luật lệ khiến cho bạn bị gò bó và không phát huy được mọi tiềm năng, khả năng của mình. Chúc mọi người tập đàn thành công.

Đến với Piano Hà Nội, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn thực hiện đam mê.

Hãy hát những bài hát bạn muốn

Hãy đàn những bản nhạc bạn thích!<3

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.