096.816.2095

NHẠC LÝ PIANO CƠ BẢN

Khi bắt đầu học chơi đàn piano thì điều đầu tiên là chúng ta cần phải thuần thục về các nốt nhạc, hợp âm, thế bấm các hợp âm cũng như các nhạc lý piano để giúp cho việc học chơi đàn piano của chúng ta được nhanh nhất, hiệu quả nhất. Vậy những nhạc lý cơ bản chúng ta cần quan tâm là gì?

1.Nốt nhạc

Trên đàn piano có 7 ký tự để thể hiện 7 nốt nhạc trên phím đàn piano đó là A B C D E F G tương ứng với các nốt (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
Phím tận cùng phía bên trái của đàn piano là A, tiếp đến là các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A…

Việc nắm được rõ về vị trí của các nốt nhạc là điều cơ bản đầu tiên để giúp cho các bạn có thể chơi được các bản nhạc với cây đàn piano.

Phương pháp để bạn ghi nhớ nốt nhạc là gì?

  • Ghi nhớ, đọc tên, ghi chép, nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm nằm trên dòng kẻ cách nhau một phím trắng đàn
  • Ghi nhớ, đọc tên, ghi chép, nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe. Xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm nằm trên khe cách nhau một phím trắng đàn

2. Hợp âm

Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học hợp âm piano thì bạn bắt buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

  • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
  • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
  • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
  • F (fa trưởng): Fa – La – Đô
  • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
  • A (la trưởng): La – Đô# – Mi
  • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

  • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
  • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
  • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
  • Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô
  • Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê
  • Am (la thứ): La – Đô – Mi
  • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

3. Tứ tự các dấu hóa

Khoảng cách giữa phím đàn  đen và trắng trên đàn là 1/2 cung

#: dấu thăng: tăng 1/2 cung

b: dấu giáng: giảm 1/2 cung

4. Trường độ nốt nhạc

Trường độ nốt nhạc có dấu chấm phía sau. Dấu chấm là nốt bằng 1/2 trường độ nốt đứng trước nó.

5. Ý nghĩa các chỉ số nhịp phổ biến

Đặc biệt để giúp cho việc học tập của các bạn đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên tham gia vào các khóa học đàn piano tại các trung tâm dạy nhạc bởi khi học tập tại các trường dạy nhạc như của Piano Hà Nội thì các bạn sẽ được học tập theo 1 giáo trình phù hợp, với khung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cùng với sự giảng dạy của những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, kèm cặp từng học viên để giúp cho tất cả mọi người khi tham gia vào khóa học đàn piano thì sau 1 thời gian tập luyện hoàn toàn có thể chơi được thành thạo cây đàn piano.

Đến với Piano Hà Nội, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn thực hiện đam mê.

Hãy hát những bài hát bạn muốn

Hãy đàn những bản nhạc bạn thích!<3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.